Một số đặc điểm nổi bật của thế giới và khu vực những năm đầu thế kỷ 21 - Nguyễn Xuân Thắng; Nguyễn Mạnh Hùng; Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2011)
Sách gồm 8 chương phân tích, đánh giá đa chiều những chuyển biến kinh tế và chính trị ở cấp độ toàn cầu; những yếu tố thúc đẩy, những yếu tố cản trở quá trình toàn cầu hóa, quá trình vươn lên của những nước đang phát triển; những nguy cơ xung đột và bất ổn vẫn chưa được loại trừ trong quá trình phát triển của nhân loại.