Về các mối quan hệ lớn cần được giải quyết tốt trong quá trình đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta - Nguyễn Phú Trọng (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2011)
Sách đề cập nhiều vấn đề về lý luận và thực tiễn, làm rõ một số mối quan hệ cơ bản trong quá trình đổi, đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta như: Mối quan hệ giữa đổi mới, ổn định và phát triển, đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị, đổi mới kiến trúc thượng tầng và định hướng chính trị, độc lập dân tộc, tự chủ và hội nhập quốc tế, mối quan hệ Đảng lãnh đạo và Nhà nước quản lý.