Đại cương lịch sử tư tưởng chính trị Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX - Nguyễn Hoài Văn (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2010)
Sách làm rõ nguyên nhân những điều kiện kinh tế - xã hội dẫn đến sự suy giảm của tư tưởng chính trị Nho giáo thời kỳ này, khảo sát mô hình nhà nước vua Lê - chúa Trịnh, tìm hiểu đời sống văn hóa thời Mạc - Lê - Trịnh; sự đan xen hiện tượng tư tưởng Tam giáo đồng nguyên mới của tư tưởng Nho giáo thời Nguyễn thế kỷ XIX.