Cộng hoà phi lý - Gary Shteyngart (Nhà xuất bản Văn học, 2009)
Đây là "cuốn tiểu thuyết châm biếm đích thực đầu tiên của thế kỷ XXI", châm biếm tầng lớp giàu có mới nổi ở Nga, lối sống Mỹ và chứng cuồng những thứ khổng lồ, chủ nghĩa tiêu thụ và khai thác các nước nhỏ hơn của cả hai nước kể trên.