Lý luận về tôn giáo và tình hình tôn giáo ở Việt Nam - Đặng Nghiêm Vạn; Viện Nghiên cứu Tôn giáo (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2007)
Sách nghiên cứu một số vấn đề lý luận liên quan đến vấn đề tôn giáo ở Việt Nam; Đặc điểm và vai trò tôn giáo Việt Nam trong đời sống, đặc biệt là đời sống văn hóa tôn giáo khi đất nước đang bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cũng đề cập đến một số vấn đề về chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước.