Xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân - Nguyễn Trọng Thóc (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2005)
Sách trình bày sự ra đời và phát triển của Nhà nước pháp quyền và nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; khẳng định bản chất, đặc trưng, chức năng, những nguyên tắc và xu hướng phát triển cơ bản của Nhà nước pháp quyền và nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; phân tích thực trạng của việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.