Hành trang thời đại kinh tế tri thức - Thế Trường (Nhà xuất bản Giao thông vận tải, 2004)
Trên cơ sở phân tích, sách đưa ra những thí dụ xưa và nay cùng những thành quả mới nhất của khoa Tương lai học, từ đó rút ra sáu loại năng lực cần có của con người hiện đại gồm: Năng lực tiếp thu tri thức, tiếp thu và xử lý thông tin, năng lực đổi mới, diễn đạt tư duy; Quản lý khoa học và năng lực giao tiếp.