Giáo dục - những lời tâm huyết - Nhà xuất bản Thông tấn (Nhà xuất bản Thông tấn, 2006)
Sách gồm 3 phần, là những bài viết tuyển chọn về giáo dục Việt Nam: thực trạng, nguyên nhân của những yếu kém, vấn đề chấn hưng giáo dục, nâng cao chất lượng, chống bệnh thành tích, cải cách giáo dục, đổi mới cơ bản nền đại học và tiến tới một nền giáo dục hiện đại.