Thách đố của thế kỷ XXI liên kết tri thức = Le défi du XXI siècle relier les connaissances - Edgar Morin (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, 2005)
Sách luận bàn về phương pháp giảng dạy trong môi trường giáo dục hiện đại, về mục đích tối thượng của giáo dục hiện đại là phải dạy cho con người biết cách học, học cách làm, học cách tổ chức các tri thức, liên kết các tri thức nhằm nâng cao hiệu quả hành động của bản thân.