Cẩm nang quản lý mối quan hệ khách hàng = The CRM Handbook - Jill Dyché (Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2010)
Sách giới thiệu về vai trò của mối quan hệ khách hàng trong kinh doanh, phạm vi ứng dụng và sử dụng; quản lý chiến dịch, tìm hiểu tỷ lệ thất bại của việc quản lý quan hệ khách hàng cũng như các tình huống thành công.