Quản trị chất lượng - Phan Thăng (Nhà xuất bản Thống kê, 2009)
Sách là đại cương về chất lượng và quản trị chất lượng; quá trình phát triển của quản trị chất lượng; tập trung thỏa mãn nhu cầu của khách hàng; phương pháp quản trị chất lượng và bảo đảm độ tin cậy; chứng nhận sản phẩm và các hệ thống chất lượng; quản trị chi phí và bảo đảm chất lượng; quản trị chi phí cho chất lượng trong quá trình phân tích dự án.