Một số vấn đề về pháp luật Dân sự Việt Nam từ thế kỷ XV đến thời Pháp thuộc - Viện Nghiên cứu Khoa học Pháp lý. Bộ Tư pháp (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2008)
Sách phân tích mặt tích cực cũng như hạn chế mà các quy định pháp luật dân sự Việt Nam xuyên suốt từ thời nhà Lê cho đến thời Pháp thuộc; Trích dẫn một số bộ luật nổi tiếng của Việt Nam qua các thời kỳ như: Quốc triều hình luật, Đại Việt sử ký toàn thư, Lê triều chiếu lịnh thiện chính, Hoàng Việt luật lệ, Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ.