Bàn về tinh thần pháp luật - Montesquieu (Nhà xuất bản Lý luận Chính trị, 2004)
Sách phân tích mối quan hệ giữa luật của loài người với luật của tự nhiên, lý giải hàng loạt vấn đề lý luận thực tiễn trong luật học cũng như khoa học xã hội đương thời. Phân tích nguyên tắc và hiện thực, sự khác nhau giữa ba thể chế: dân chủ, quân chủ, chuyên chế, chỉ ra những điểm hạn chế và tích cực của từng thể chế, bàn về cách soạn thảo luật về cách ứng dụng luật trong các lĩnh vực xã hội, mối quan hệ giữa ba quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp trong mỗi quốc gia.