Tội phạm về môi trường một số vấn đề lý luận và thực tiễn - Phạm Văn Lợi; Viện Khoa học pháp lý. Bộ Tư pháp (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2004)
Phân tích những luận cứ khoa học và thực tiễn của việc quy định trách nhiệm hình sự với các tội phạm về môi trường, đặc trưng của các yếu tố cấu thành tội phạm của tội phạm môi trường quy định trong Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1999.