Vận mệnh lịch sử của chủ nghĩa xã hội - Nguyễn Trọng Chuẩn; Iu.K.Pletnicốp; Viện Triết học. Viện Khoa học xã hội Việt Nam; Viện Triết học. Viện Hàn lâm Khoa học Nga (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2009)
Sách trình bày các bài nghiên cứu về thực tiễn chủ nghĩa xã hội ở thế kỷ XX và triển vọng trong thế kỷ XXI, nguyên nhân thất bại của mô hình chủ nghĩa xã hội Liên Xô, đặc thù của chủ nghĩa xã hội Việt Nam, dân chủ hóa đời sống xã hội, lý tưởng nhân văn...