Việt Nam gia nhập ASEAN từ năm 1995 đến nay: Thành tựu, vấn đề và triển vọng - Nguyễn Hoàng Giáp; Nguyễn Thị Quế (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, 2012)
Sách luận giải những quan điểm cơ bản trong chính sách của Đảng và Nhà nước ta về phát triển quan hệ với ASEAN trong giai đoạn hiện nay; phân tích những bước điều chỉnh linh hoạt và sự bổ sung nội dung chính sách qua việc phân tích quá trình 15 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và những nhân tố chủ yếu tác động quan hệ Việt Nam - ASEAN.