Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ 1994 - 2010 - Bùi Phương Lan; Viện Nghiên cứu Châu Mỹ. Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2012)
Sách phân tích các bước đi của chính quyền hai nước để tiến lại gần nhau trong quá trình "bình thường hóa", nền tảng cấu trúc hình thành quan hệ đối ngoại Việt - Mỹ; phản ánh mối liên hệ của Mỹ với châu Á từ góc độ quan hệ Việt - Mỹ; một số đặc trưng chính trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong thời kỳ của Tổng thống Bush; phân tích vị trí của Việt Nam được đặt trong 4 trụ cột nền tảng chung của quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ trên toàn cầu.