Ngoại giao giữa Việt Nam và các nước Phương Tây dưới triều Nguyễn (1802-1858) - Trần Nam Tiến (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2006)
Sách khái quát về quan hệ Việt Nam với các nước phương Tây từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII. Trình bày về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và phương Tây qua các thời kỳ: Gia Long (1802-1820), thời Minh Mạng (1820-1840), thời kỳ Thiệu Trị (1841-1847) và Tự Đức (1847-1858).