Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Quá khứ, hiện tại và tương lai - Ngô Xuân Bình; Trần Quang Minh; Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản. Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học - Xã hội, 2005)
Sách tập hợp các bài nghiên cứu giới thiệu chặng đường lịch sử trong quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản; đánh giá hiện trạng, phân tích những nguyên nhân của thành công, cũng như những hạn chế, bất cập; dự báo triển vọng mối quan hệ này trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, ngoại giao, an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo...