50 năm chính sách giảm sinh ở Việt Nam (1961 - 2011): Thành tựu, tác động và bài học kinh nghiệm - Nguyễn Đình Cử; Viện Dân số và các vấn đề xã hội. Trường Đại học Kinh tế quốc dân (Nhà xuất bản Đại học Kinh tế quốc dân, 2011)
Sách gồm 3 phần trình bày và phân tích những hệ quả trực tiếp của mức sinh thấp đến tình hình dân số như: Sự phát triển dân số mang tính bùng nổ được hạn chế, xuất hiện cơ cấu dân số vàng, chất lượng dân số được nâng lên, sự ảnh hưởng tác động đến sự phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ tài nguyên môi trường.