Luận về biếu tặng: Hình thức và lý do của sự trao đổi trong các xã hội cổ sơ - Marcel Mauss (Nhà xuất bản Tri thức, 2011)
Trong sách này, tác giả đã lập luận rằng những món quà không bao giờ “miễn phí”. Lịch sử của con người là lịch sử của những lần trao đổi quà tặng, và điều này vượt qua mọi ranh giới giữa vật chất - tinh thần. Món quà, ngoài giá trị của chính nó, còn bao hàm nhiều giá trị khác giống như một sự thách thức đối với người nhận. Chính mối quan hệ đó đã tạo ra nghĩa vụ “đáp trả” của người nhận.