Quan niệm của Các Mác về tha hoá và ý nghĩa của quan niệm đó đối với phát triển con người Việt Nam hiện nay - Nguyễn Thị Thanh Huyền (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2010)
Sách phân tích cơ sở lý luận, thực tiễn, nguyên nhân và bản chất về tha hóa; luận giải của Các Mác về bản chất con người; phác họa bức tranh con người Việt Nam trước những tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường và quá trình toàn cầu hóa; đề xuất giải pháp nhằm khắc phục và đi đến xóa bỏ tình trạng tha hóa để phát triển con người Việt Nam.