Nhà Mạc và Họ Mạc - Ý chí và mục tiêu chiến lược - Phan Đăng Nhật (Nhà xuất bản Dân trí, 2011)
Sách thể hiện ý chí và quyết tâm chiến lược của nhà Mạc bảo vệ đất nước, đánh đổ phong kiến suy tàn giành lại vương quyền, xây dựng xã hội mới tiến bộ, ấm no; những tiến bộ của nhà Mạc trong phát triển kinh tế - xã hội và sự kế thừa của dòng họ này cho đời sau.