Lịch sử một cuộc chiến tranh bẩn thỉu - Trần Trọng Trung (Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 2004)
Cuốn sách tái hiện một cách trung thực diễn biến cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Pháp ở Việt Nam từ 1945 đến 1954, qua đó phân tích một cách tổng quát về quy luật thất bại tất yếu của cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa.