Nguồn gốc người Việt - Người Mường - Tạ Đức (Nhà xuất bản Tri thức, 2013)
Sách trình bày nguồn gốc của hai nền văn hóa Đá Mới Phùng Nguyên và Đồng Thau Đông Sơn; sự hình thành của các nước Xích Quỷ, Việt Thường, Văn Lang, Âu Lạc, Nam Việt; từ đó làm sáng tỏ nguồn gốc người Việt - người Mường, về lịch sử văn hóa Việt và văn hóa Mường trong mối liên hệ cội nguồn với lịch sử của nhiều tộc người, nhiều nền văn hóa ở Việt Nam. Đông Á và Đông Nam Á.