Dân tộc trong lịch sử và trong thời đại ngày nay - Trần Hữu Tiến (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, 2012)
Sách giới thiệu những vấn đề chung về dân tộc, bản chất của dân tộc, quan hệ dân tộc và xã hội, vấn đề dân tộc trong học thuyết Lênin, quan hệ dân tộc - giai cấp trên thế giới hiện nay; nhân tố dân tộc trong lịch sử Việt Nam qua các giai đoạn từ thời Hùng Vương đến thế kỷ X, dân tộc Việt Nam qua thời kỳ phong kiến và thời kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.