Giữ "lý cũ" hay theo "lý mới"?: Bản chất của những cách phản ứng khác nhau của người H'mông ở Việt Nam với ảnh hưởng của đạo Tin lành - Nguyễn Văn Thắng; Viện Dân tộc học. Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2009)
Sách nghiên cứu vị trí của người Hmông trong cơ cấu tộc người ở Việt Nam, vai trò của "lý cũ" và "lý mới" đối với xã hội và văn hóa H'mông, những cách phản ứng khác nhau của người Hmông đối với "lý mới" là đạo Tin lành.