Phân tâm học và tính cách dân tộc - Đỗ Lai Thúy (Nhà xuất bản Tri thức, 2007)
Sách là các nghiên cứu về bản tính dân tộc, từ mô hình lý thuyết đến các nghiên cứu ứng dụng cụ thể, nhiều tính cách dân tộc khác nhau như: Nga, Đức, Nhật, Việt và các tộc người thổ dân ở Châu Mỹ, căn cứ tộc người thiểu số ở Tây Nguyên, thậm chí cả một tác phẩm văn chương viết về bệnh Amock ở Malaysia.