Từ dân tộc học đến Bảo tàng Dân tộc học (Con đường học tập và nghiên cứu). Tập I - Nguyễn Văn Huy; Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2005)
Về sự biến đổi và phát triển của các dân tộc miền núi Việt Nam, sự phát triển các quan hệ dân tộc; Bảo tàng Dân tộc học với việc bảo tồn di sản văn hoá vật thể và phi vật thể; đổi mới tiếp cận bảo tàng, nâng cao chất lượng công tác giáo dục trong các bảo tàng...