Tôn giáo - Lý luận xưa và nay - Đỗ Minh Hợp; Nguyễn Anh Tuấn; Nguyễn Thanh; Lê Hải Thanh (Nhà xuất bản Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh, 2005)
Sách giới thiệu một số thuật ngữ cơ bản, cơ sở lý luận của tôn giáo học, trình bày những quan điểm của các nhà triết học tiến bối; khái quát lịch sử tôn giáo; phân tích và làm sáng tỏ nội dung các lý luận cơ bản trong tôn giáo học và tôn giáo qua sử dụng những thành tựu của tôn giáo học thế giới.