Xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá - Luận cứ và giải pháp - Báo Đại đoàn kết. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin, 2006)
Luận giải các cơ sở lí luận và thực tiễn đi sâu phân tích thực trạng đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ dân tộc thiểu số ở nước ta những năm qua, đề xuất quan điểm, giải pháp đổi mới công tác cán bộ dân tộc thiểu số, tuân thủ những yêu cầu, nguyên tắc chung của công tác cán bộ, đặc thù đối tượng cán bộ dân tộc thiểu số.