Quan và lại ở miền bắc Việt Nam: Một bộ máy hành chính trước thử thách (1820 - 1918) - Emmanuel Poisson (Nhà xuất bản Đà Nẵng, 2006)
Sách trình bày cấu trúc hệ thống quan lại dưới triều Nguyễn, chế độ quan lại trong cuộc cải cách của nhà nước quân chủ và chế độ quan lại dưới góc độ xã hội học - lịch sử; Các chiến lược làm quan, cải cách quan trường; Đổi mới và việc tuyển dụng quan, sự vận hành của bộ máy quan và lại.