Gia phả của đất - Hoàng Minh Tường (Nhà xuất bản Phụ nữ, 2013)
Tiểu thuyết xoay quanh việc tranh chấp đất đai, quyền lợi cá nhân và lợi ích chung của làng. Cái tên "Thủy hỏa đạo tặc" đã phần nào gợi lên những cuộc đấu tranh quyết liệt. Cuốn tiểu thuyết đã đi sâu khai thác hiện thực và cuộc sống con người nông dân, đặc biệt tập trung vào những biến động xã hội, những mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình chuyển đổi kinh tế.