Sụp đổ: Các xã hội đã thất bại hay thành công như thế nào? - Jared Diamond (Nhà xuất bản Tri thức, 2010)
Sách tìm hiểu những xã hội bị sụp đổ phần nào do tác động của các vấn đề môi trường qua phương pháp so sánh; những biến số xác định một xã hội sụp đổ hay tồn tại, hình thái sụp đổ nếu vụ sụp đổ đó xảy ra.