Một số lý thuyết và kinh nghiệm tổ chức nhà nước trên thế giới - Nguyễn Đăng Thành; Thang Văn Phúc (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2005)
Sách trình bày một học thuyết và mô hình tổ chức Nhà nước trong lịch sử thế giới từ Đông sang Tây nhằm giải quyết các vấn đề cơ bản như: Nhà nước là gì, nguồn gốc của quyền lực Nhà nước, quyền lực nhà nước thuộc về ai và tổ chức quyền lực nhà nước như thế nào là tốt nhất.