Quần đảo Hoàng Sa: Những hiểu biết đầu thế kỷ XX - Bùi Hồng Long; Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, 2012)
Sách gồm 5 chương, giới thiệu vị trí địa lí, đặc điểm hình thái, địa chất, khí tượng thủy văn, thực vật, động vật của quần đảo Hoàng Sa cùng một số định hướng khai thác, quản lí tài nguyên và phân tích lợi ích của quần đảo Hoàng Sa.