Sự đa dạng văn hóa và đối thoại giữa các nền văn hóa một góc nhìn từ Việt Nam - Phạm Xuân Nam; Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2008)
Sách phân tích những khía cạnh có liên quan đến quá trình hoạt động sáng tạo văn hóa nội sinh gắn liền với quá trình tiếp xúc, giao lưu, đối thoại văn hóa với bên ngoài của cộng đồng các dân tộc Việt; Giới thiệu lịch sử văn hóa Champa và Phù Nam ở miền Trung Việt Nam trước khi hội nhập với văn hóa Việt Nam.