Người lính thuộc địa Nam Kỳ (1861 - 1945) - Tạ Chí Đại Trường (Nhà xuất bản Tri thức, 2011)
Sách tái hiện lịch sử 1 thời kỳ của xứ thuộc địa qua sự kiện giải về mối quan hệ đan xen phức tạp giữa các phe phái dân sự-quân sự cầm quyền tại một xứ thuộc địa, giữa lính bản xứ và sĩ quan chính quốc, vị trí của người lính trong hoàn cảnh mới qua số phận những nhân vật nổi bật như Đỗ Hữu Phương, Trần Bá Lộc và những viên cai, viên đội.