Giáo dục Việt Nam thời Cận đại - Phan Trọng Báu (Nhà xuất bản Lao động - Xã hội, 2015)
Cuốn sách gồm hai phần: Sự hình thành và phát triển của nền giáo dục Việt Nam thời cận đại, đó là nền giáo dục chính thống của người Pháp tổ chức trên đất nước ta; Cuộc đấu tranh trên lĩnh vực giáo dục: sự ra đời và phát triển của dòng giáo dục yêu nước và cách mạng, do những nhà yêu nước sáng lập, đối lập với nền giáo dục của người Pháp.