Châu Phi: Một số vấn đề kinh tế và chính trị nổi bật từ sau chiến tranh lạnh và triển vọng - Nguyễn Thanh Hiền; Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông. Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2011)
Sách phân tích những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật nhất của châu Phi trong bối cảnh mới - kết thúc chiến tranh lạnh như: Vấn đề cải cách thể chế kinh tế; về nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu mỏ; vấn đề cải cách chính trị với việc thực hiện dân chủ hóa và tự do hóa chính trị; vấn đề sắc tộc, vấn đề xung đột.