Hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp ngành xây dựng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Nguyễn Văn Bình, Phan Thuỳ Dương (2024)
Nghiên cứu phân tích mức độ ảnh hưởng của các yếu tố tới hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp xây dựng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu của các doanh nghiệp xây dựng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2010-2020 và sử dụng mô hình hồi quy FGLS. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các doanh nghiệp có cơ hội đầu tư tốt thì hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp ở mức cao. Sở hữu nhà nước tác động cùng chiều với hiệu quả đầu tư tài sản của doanh nghiệp. Đòn bẩy tài chính có mối quan hệ cùng chiều với hiệu quả đầu tư tài sản và hiệu quả đầu tư hàng tồn kho của các doanh nghiệp xây dựng niêm yết. Kết quả nghiên cứu góp phần giúp các nhà quản lý doanh nghiệp đưa ra các quyết định tài trợ phù hợp hơn để nâng cao hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp ngành xây dựng.