Đo lường phân cấp tài khóa: Lược khảo phương pháp và hàm ý thực tiễn - Trương Thị Hòa (2024)
Phân cấp tài khóa là một khía cạnh quan trọng trong tài chính công. Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang thực thi chính sách này với nhiều mức độ khác nhau. Các nghiên cứu tập trung vào chính sách tài khóa cho thấy chính sách này có tác động cả tích cực lẫn tiêu cực tới nhiều khía cạnh kinh tế - xã hội của các quốc gia. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra các rào cản trong đo lường phân cấp tài khóa là một trong những lý do dẫn tới việc đánh giá chưa chính xác mức độ cũng như ảnh hưởng của chính sách này. Đứng trước vấn đề đó, bài nghiên cứu này tập trung vào việc lược khảo các phương pháp đo lường chính sách tài khóa phổ biến nhằm đề ra các hàm ý thực tiễn cho bối cảnh tại Việt Nam.