Tác động của đặc điểm quản trị tới hiệu quả tài chính của doanh nghiệp cảng biển Việt Nam niêm yết - Đào Văn Thi (2024)
Nghiên cứu tiến hành khảo sát các đặc điểm quản trị các doanh nghiệp cảng biển niêm yết, bao gồm sáu yếu tố: Quy mô Hội đồng quản trị (HĐQT); số lượng thành viên nữ HĐQT; tính độc lập Ban kiểm soát; Sự kiêm nhiệm; Cổ đông lớn nước ngoài và trình độ học vấn của chủ tịch HĐQT. Sau đó, sử dụng mô hình đánh giá tác động của các yếu tố này tới hiệu quả tài chính của các doanh nghiệp. Nghiên cứu chỉ ra ba đặc điểm quản trị có tác động cùng chiều tới HQTC được xác định theo thị trường (Tobin’Q) đó là quy mô HĐQT, tính độc lập Ban kiểm soát và cổ đông lớn nước ngoài. Hai biến kiểm soát (Covid và đòn bẩy tài chính) cũng có tác động tới HQTC và có ý nghĩa thống kê.