Tác động của quá trình toàn cầu hóa đối với pháp luật quốc gia - Đào Trí Úc (2024)
Bài viết nghiên cứu về quốc tế hóa pháp luật và pháp luật toàn cầu, các chiều kích tác động của toàn cầu hóa đối với hệ thống pháp luật quốc gia. Trong quá trình đổi mới, cải cách thể chế, cải cách pháp luật dưới tác động của toàn cầu hóa, vấn đề không chỉ dừng lại ở sự thừa nhận và củng số sự đa dạng, sự khác biệt giữa các hệ thống pháp luật mà là sự chú ý đến các yếu tố khác biệt đó để chủ động làm cho hệ thống pháp luật hội nhập vào không gian pháp luật toàn cầu nhưng vẫn không đánh mất cái đặc thù của bản sắc dân tộc. Đó chính là nguyên tắc cốt lõi của quá trình quốc tế hóa hệ thống pháp luật quốc gia dưới tác động của toàn cầu hóa.