Tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới - Lê Thị Thuý Hương, Vũ Công Giao (2023)
Bài viết phân tích mối quan hệ giữa nhà nước pháp quyền và quyền con người theo quan điểm của Liên Hợp quốc và quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời khái quát hoá tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam kể từ khi Đổi mới (1986) đến nay, với bước ngoặt quan trọng là Nghị quyết 27-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Trên cơ sở đó, đề xuất một số giải pháp tăng cường bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, với sự liên hệ cụ thể về quyền tự do hội họp, nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong thời gian tới.