Xã hội học thực hiện pháp luật - Hoàng Thị Kim Quế, Lê Thị Phương Nga (2023)
Bài viết phân tích những khái niệm cơ bản của xã hội học thực hiện pháp luật, sự tác động qua lại của các yếu tố xã hội và yếu tố pháp lý đến thực hiện pháp luật của các cá nhân, tổ chức. Bài viết cũng đề cập sự cần thiết kế thừa, bổ sung và phát triển lý thuyết truyền thống về thực hiện pháp luật. Trên cơ sở đó, phân tích vai trò, định hướng phát triển của xã hội học thực hiện pháp luật nhằm cung cấp những nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm, đề xuất các giải pháp đảm bảo hiệu quả thực hiện pháp luật trong cuộc sống.