Nghiên cứu so sánh các quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong luật hình sự của Campuchia, Lào và Việt Nam - Trịnh Quốc Toản (2023)
Bài viết công bố kết quả nghiên cứu dưới góc độ so sánh một loạt các vấn đề về trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong luật hình sự (LHS) Campuchia, Lào và Việt Nam, như: Pháp nhân là chủ thể của tội phạm và là chủ thể của trách nhiệm hình sự, phạm vi các loại tội phạm quy kết cho pháp nhân, các điều kiện về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân, các mô hình về trách nhiệm hình sự của pháp nhân, các loại hình phạt áp dụng đối với pháp nhân phạm tội. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu so sánh, bài báo rút ra những kết luận và đề xuất các kiến nghị tiếp tục hoàn thiện chế định trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 của Việt Nam.