Xét xử hành chính – Một phương thức kiểm soát hoạt động hành chính nhà nước trong thời kỳ chuyển đổi số - Nguyễn Thu Trang (2024)
Bài viết khám phá vai trò đa chiều của xét xử hành chính trong việc kiểm soát hoạt động hành chính nhà nước, từ bảo vệ quyền công dân đến cân bằng lợi ích xã hội trong kỷ nguyên số. Thông qua phân tích các án lệ nổi tiếng và thực tiễn tại Việt Nam, nghiên cứu chỉ ra rằng xét xử hành chính không chỉ đảm bảo tính hợp pháp của quyết định hành chính mà còn góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trong bối cảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng rộng rãi.