Mối quan hệ giữa giá chứng khoán với lãi suất và tỷ giá tại Việt Nam - Phạm Thanh Truyền, Nguyễn Thị Nhân (2024)
Nghiên cứu này kiểm tra sự tồn tại mối quan hệ giữa lãi suất, tỷ giá và giá chứng khoán ở Việt Nam từ năm 2015 đến 2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy lãi suất có mối quan hệ cùng chiều với giá chứng khoán. Kiểm định nhân quả cho thấy lãi suất và giá chứng khoán có quan hệ nhân quả, nhưng không tồn tại mối quan hệ dài hạn giữa ba yếu tố tỷ giá, lãi suất và giá chứng khoán. Về góc độ dự báo, từ kết quả Granger Causality chỉ ra chỉ có biến lãi suất có khả năng dự báo biến động giá chứng khoán và ngược lại.