Vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với tăng trưởng kinh tế địa phương tại Việt Nam - Nguyễn Quốc Khánh (2024)
Vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) là nguồn lực tài chính từ nước ngoài vào Việt Nam, có tác động đến tăng trưởng kinh tế quốc gia cũng như các địa phương. Vốn ODA góp phần hỗ trợ các địa phương ở Việt Nam tăng tổng đầu tư xã hội, tạo cơ hội tiếp cận khoa học - công nghệ hiện đại, tăng cơ hội hợp tác quốc tế nhằm thu hút vốn FDI, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong giai đoạn 2018-2022, vốn ODA giải ngân tại 63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam có sự khác biệt khá lớn. Đồng thời, quá trình tăng trưởng kinh tế của các địa phương tại Việt Nam cũng không đồng đều. Xuất phát từ thực tiễn này, trong bài viết này tác giả phân tích mối quan hệ của vốn ODA và tăng trưởng kinh tế địa phương. Từ đó, đưa ra định hướng phù hợp để các tỉnh có chiến lược sử dụng nguồn vốn này hiệu quả hơn.